HomeMoreबारावी भूगोल अचूक सहसंबंध ओळखा प्रश्न व उत्तर

बारावी भूगोल अचूक सहसंबंध ओळखा प्रश्न व उत्तर

बारावी भूगोल अचूक सहसंबंध ओळखा

Complete the statements as instructed

अचूक सहसंबंध ओळखा

अचूक सहसंबंध ओळखा


Identify the correct correlation

Identify exact correlations



प्रश्न 1  ) दिलेल्या विधानां मधील A : विधान व R : कारण यांचा अचूक सहसंबंध ओळखा

     

1) (Oct 2021 | March 21–22)

A : सुपीक मैदानी प्रदेशात दाट लोकवस्ती आढळते.
R : सुपीक मृदा ही शेतीसाठी उपयुक्त असते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


2) (Oct 2021 | March 21 | July 2024 | March 2024)

A : नगरे वाढतात, त्याबरोबर त्यांची कार्येही वाढतात.
R : एका नगराला केवळ एकच कार्य असते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


3) (Oct 2021)

A : मुंबई येथील दमट हवामान सुती वस्त्रोद्योगास पूरक आहे.
R : उद्योगास मोठ्या प्रमाणात पाणी आवश्यक असते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


4) (Oct 2021 | March 21)

A : निसर्ग हा मानवापेक्षा श्रेष्ठ आहे.
R : निसर्गात अनेक चमत्कारी घटना घडत नाहीत.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


5) (Oct 2021 | July 2022 | Mar 2025)

A : तृतीयक व्यवसायामध्ये वस्तू निर्मिती होत नाही.
R : या व्यवसायात केवळ सेवा दिली जाते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर :  क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे


6) (Oct 2021 | March 22)

A : लोकसंख्येच्या मनोऱ्यात रुंद तळ बालकांची संख्या अधिक असल्याचे दाखवते.
R : लोकसंख्येच्या मनोऱ्याचे रुंद शीर्ष वृद्धांची संख्या अधिक असल्याचे दर्शवते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : ड)  A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही


7) (Oct 2021 | March 22)

A : भारत हा कृषिप्रधान देश आहे.
R : भारतात शेती व्यवसायात जास्त लोक गुंतलेले आहेत.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे


8) (Oct 2021 | March 22)

A : मुंबई येथील दमट हवामान सुती वस्त्रोद्योगास पूरक आहे.
R : मुंबईचे स्थान अरबी समुद्रालगत आहे.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे


9) (Oct 2021 | March 22)

A : प्रदेशाला भौगोलिक स्थान आवश्यक असते.
R : प्रदेशाच्या विकासाला भौगोलिक स्थान मदत करत नाही.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


10) (Mar 2025)

A : प्राकृतिक किंवा मानवी घटक स्थिर नसून ते गतिशील आहेत.
R : पृथ्वीवर सतत परिवर्तन होत असल्याने प्राकृतिक व सांस्कृतिक पर्यावरणात विविधता आढळते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

11) (July 2022)

A : लोकसंख्या लाभांशाचे फायदे आपोआप मिळत नाहीत.
R : देशातील शासन वेगवेगळ्या क्षेत्रासाठी धोरणे आखते.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


12) (July 2022)

A : फळे, कंदमुळे गोळा करणे हा प्राथमिक व्यवसाय आहे.
R : प्राथमिक व्यवसाय हे सेवा व्यवसाय आहेत.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


13) (July 2022)

A : श्रीलंका हा देश चहाची निर्यात करतो.
R : तेथे मळ्याच्या शेतीचा विकास झाला आहे.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


14) (July 2024)

A : अवलंबित्वाच्या प्रमाणात वाढ झाल्याने अर्थव्यवस्थेवर परिणाम होतो.
R : लोकसंख्येत वृद्धांची संख्या वाढल्यास वैद्यकीय खर्च वाढतात.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


15) (July 2024)

A : भारतात औद्योगिक उत्पादनात विविधता आढळते.
R : भारत हा कृषिप्रधान देश आहे.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


16) (July 2024)

A : लोकसंख्या आणि प्रादेशिक विकास यांचा परस्पर संबंध आहे.
R : लोकसंख्येचा प्रादेशिक विकासावर परिणाम होतो.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


17) (July 2024)

A : संगणकाचे ज्ञान हे अतिरिक्त कौशल्य म्हणून भूगोल अभ्यासकाला आवश्यक आहे.
R : भूगोलामध्ये संगणकीय ‘ॲप’ चा वापर होत नाही.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


18) (Mar 2025)

A : उष्णकटिबंधीय सदाहरित घनदाट वनातील वृक्षांचे लाकूड अतिशय टणक असते.
R : उष्णकटिबंधीय प्रदेशात व्यापारी तत्त्वावर लाकूडतोड व्यवसाय विकसित होऊ शकत नाही.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


19) (Mar 2025)

A : भारतात औद्योगिक प्रदेश विशिष्ट ठिकाणी केंद्रित झालेले आहेत.
R : भारत हा कृषिप्रधान देश आहे.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


20) (Mar 2025)

A : तृतीयक आर्थिक व्यवसायात निसर्गातून काही घेतले जात नाही.
R : केवळ सेवा दिली जात असल्याने त्या व्यवसायांना सेवा व्यवसाय म्हणतात.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


21) (Mar 2025)

A : प्रत्येक औपचारिक प्रदेशाच्या वेगळ्या सीमा असतात.
R : ही क्षेत्रे आर्थिक क्रियांमुळे एकमेकांशी बांधलेली असतात.

अ) केवळ A बरोबर आहे.
ब) केवळ R बरोबर आहे.
क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.
ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर : अ) केवळ A बरोबर आहे.


22 )

A : निसर्ग हा मानवापेक्षा श्रेष्ठ आहे.

R : निसर्गात अनेक चमत्कारी घटना घडत नाहीत.

 (अ) केवळ A बरोबर आहे.

(ब) केवळ R बरोबर आहे.

(क), A आणि R हे दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

(ड) A आणि R  हे दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


   

A : तृतीयक व्यवसायामध्ये वस्तू निर्मिती होत नाही.

R : या व्यवसायात केवळ सेवा दिली जाते.

(अ) केवळ A बरोबर आहे.

(ब) केवळ R बरोबर आहे.

(क) A आणि R हे दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

(ड) A आणि R  हे दोन्ही बरोबर आहेत परंतु R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे


A :  वस्तींचे विविध  प्रकार  असतात

R :   विविध प्राकृतिक घटकांचा वस्तींच्या विकासावर परिणाम होतो

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  जागतिक व्यापार असमान आहे

R :  भौगोलिक विविधता  व्यापारास  कारणीभूत ठरते

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A : भारतात औद्योगिक उत्पादनात विविधता आहे

R :  भारत हा कृषिप्रधान देश आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


 

A : भूगोल विषयाचे स्वरूप व्दैतवादी बनले आहे

R : भूगोल अभ्यासकांचे स्वतंत्र विरोधी किंवा पूरक दृष्टिकोन आहेत.

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A : सुपीक मैदानी प्रदेशात दाट लोकवस्ती आढळते

R : सुपीक मृदा हे शेतीसाठी उपयुक्त असते

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A : प्रदेशातील लोकसंख्येत बदल होत नाहीत

R : जन्मदर, मृत्यूदर आणि स्थलांतराचा प्रदेशातील लोकसंख्या व लोकसंख्येवर परिणाम होतो

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

 उत्तर- ब) केवळ R बरोबर आहे.


A :  दुसऱ्या टप्प्यात मृत्यूदरात घट होते पण जन्मदर स्थिर असतो.

R :   दुसऱ्या टप्प्यात लोकसंख्या झपाट्याने वाढते.

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  वस्तींचे विविध प्रकार असतात

R : प्राकृतिक घटकांचा व वस्त्यांच्या वितरणावर परिणाम होतो

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A : प्राथमिक व्यवसायावर स्थान व हवामान या घटकांचा प्रभाव पडतो

R :   खाणकाम  व्यवसायांवर  हवामान व स्थान यांचा प्रभाव पडत नाही

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A : अवलंबितांच्या प्रमाणात वाढ झाल्याने अर्थव्यवस्थेवर परिणाम होतो

R : लोकसंख्येत वृध्दांची संख्या वाढल्यास वैदयकीय खर्च वाढतात.

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  लोकसंख्येच्या मनोर्‍यात रुंद  तळ बालकांची संख्या अधिक असल्याचे दाखवते

R :  लोकसंख्या मनोर्‍याचे रुंद शीर्ष वृद्धांची संख्या अधिक असल्याचे  व्देतक आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  कार्यशील लोकसंख्येची विविध व्यवसाय  गटातील वर्गवारी म्हणजे लोकसंख्येची व्यवसायिक संरचना होय 

R :  व्यवसायिक संरचनेवरुन देशाच्या आर्थिक विकासाचा दर ठरतो

     अ) केवळ A बरोबर आहे.  

ब) केवळ R बरोबर आहे.  

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A : दुसऱ्या टप्प्यात मृत्यू दरात घट होते पण  जन्मदर स्थिर असतो

R : दुसऱ्या टप्प्यात लोकसंख्या झपाट्याने वाढते

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  नगरे वाढतात त्याच बरोबर त्यांची कार्यही वाढतात

R :   एका नगराला केवळ एकच कार्य असते

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ) केवळ A बरोबर आहे.


    

A :  विविध शहरे विविध कार्यांसाठी  प्रसिद्ध असतात

R :  राज्याच्या आणि देशाच्या राजधान्या प्रशासकीय सेवा पुरवितात

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  कॅनडा मध्ये लाकूडतोडीच्या व्यवसायाचा विकास झाला आहे

R :   विषुवृत्तीय वने अतिशय घनदाट आहेत

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


बारावी भूगोल अचूक सहसंबंध ओळखा


A :  डॉगर बँक क्षेत्र मासेमारीसाठी जगप्रसिद्ध आहे

R : येथे विस्तृत समुद्रबूड जमीन किंवा भूखंड मंच उपलब्ध असल्यामुळे प्लवकांची निर्मिती

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A : तृतीयक  व्यवसायात कोणत्याही प्रकारचे उत्पादन केले जात नाही.

R :  प्राथमिक व द्वितीयक व्यवसायास विविध  सेवा  पुरवतात

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.



A :  भारतात औद्योगिक उत्पादनांमध्ये विविधता आहे

R :  भारत कृषी कृषिप्रधान देश आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  दक्षिण अमेरिकेतील उद्योगांच्या विकासाला काही घटक अवरोध ठरतात

R : दक्षिण अमेरिकेचा बहुतांश भाग ॲमेझॉन नदीच्या विस्तृत खोऱ्याने  व्यापलेला आहे

    अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  चतुर्थक व्यवसाय बहुतांशी प्रमाणात वैयक्तिक स्तरावर राहतात

R :  चतुर्थक व्यवसाय हे  बुद्धी –  कौशल्यावर आधारित  असतात 

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :   भारतातील छोट्या नागपूर पठारावर खाणकाम व्यवसाय विकसित झाला आहे

R :   छोट्या नागपूर पठारावर लोह व कोळसा यांचे भरपूर साठे आहेत

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  प्राकृतिक भूगोलात मानवी क्रियांचा अभ्यास केला जातो

R :  मानवी भूगोलात मानव हा केंद्रस्थानी आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ब) केवळ R बरोबर आहे.


A :  लोकसंख्या आणि प्रादेशिक विकास हे दोन्ही घटक एकमेकांवर परिणाम करतात

R :  लोकसंख्येचे घटक प्रादेशिक विकास ठरवतात आणि प्रादेशिक विकास लोकसंख्येचे गुणात्मक घटक    ठरवतात

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  कार्यात्मक प्रदेश एकजिनसी असतोच असे नाही

R :  औपचारिक प्रदेश हा एकजिनसी  प्रदेश असतो.

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  प्राकृतिक घटकांच्या आधारे ठरलेल्या प्रदेशांना प्राकृतिक प्रदेश संबोधतात

R :  मानवी घटकांच्या आधारे ठरलेल्या प्रदेशांना राजकीय प्रदेश संबोधतात

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A :  सागरी जलवाहतूक हा सर्वात स्वस्त वाहतूक मार्ग आहे 

R :  पृथ्वीवर जलाशयाचे प्रमाण 71%  आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.


A : मानवी भूगोलाचे एकूण स्वरूप एकात्मिक व सर्वस्पर्शी झाले आहे

R : मानवी भूगोलाच्या सर्व शाखा कमी –  अधिक प्रमाणात एकमेकांच्या संबंधित आहेत

    अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.


A :  आधुनिक काळात भूगोल शास्त्राचा अधिकाधिक उपयोजित भूगोल शास्त्राकडे प्रवास सुरू आहे

R :  भूगोल अभ्यास  पद्धतीत संख्याशास्त्र, माहिती तंत्रज्ञान GIS / GPS व निरीक्षण उपग्रहाद्वारे भूगोलाचा अभ्यास केला जात आहे

     अ) केवळ A बरोबर आहे.    

     ब) केवळ R बरोबर आहे.

     क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.

     ड) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण नाही.

उत्तर- क) A आणि R दोन्ही बरोबर आहेत आणि R हे A चे अचूक स्पष्टीकरण आहे.




अधिक वाचा

बारावी भूगोल नकाशावरील प्रश्न

XII Practical No 2

बारावी भूगोल संपूर्ण अभ्यासक्रमावर आधारित योग्य पर्याय निवडा प्रश्न व त्यांची उत्तरे

बारावी भूगोल संपूर्ण अभ्यासक्रमावर आधारित साखळी पुर्ण करा व त्यांची उत्तरे

अचूक सहसंबंध ओळखा

अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

Question 1 (B): Identify the correct relationship between the statements and the reason


HSC बोर्ड जुलै 2024 भूगोल प्रश्नपत्रिका व तिची  सोडविलेली उत्तरपत्रिका

1) (Oct 2021 | March 21–22)

A: Dense population is found in fertile plain regions.
R: Fertile soil is suitable for agriculture.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


2) (Oct 2021 | March 21 | July 2024 | March 2024)

A: As cities grow, their functions also increase.
R: A city can have only one function.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


3) (Oct 2021)

A: The humid climate of Mumbai is suitable for the cotton textile industry.
R: Industries require a large amount of water.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


4) (Oct 2021 | March 21)

A: Nature is superior to human beings.
R: Miraculous events do not occur in nature.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


5) (Oct 2021 | July 2022 | Mar 2025)

A: No goods are produced in tertiary activities.
R: Only services are provided in these activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


6) (Oct 2021 | March 22)

A: A wide base in a population pyramid indicates a large number of children.
R: A wide top of a population pyramid indicates a large number of elderly people.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


7) (Oct 2021 | March 22)

A: India is an agrarian country.
R: A large proportion of people in India are engaged in agriculture.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


8) (Oct 2021 | March 22)

A: The humid climate of Mumbai is suitable for the cotton textile industry.
R: Mumbai is located along the Arabian Sea coast.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


9) (Oct 2021 | March 22)

A: A region requires a geographical location.
R: Geographical location does not help in the development of a region.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


10) (Mar 2025)

A: Natural and human factors are not static but dynamic.
R: Since constant changes occur on the Earth, diversity is found in the natural and cultural environment.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————

11) (July 2022)

A: The benefits of demographic dividend are not obtained automatically.
R: The government of a country formulates policies for various sectors.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


12) (July 2022)

A: Collecting fruits and roots is a primary activity.
R: Primary activities are service activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


13) (July 2022)

A: Sri Lanka exports tea.
R: Plantation agriculture has developed there.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


14) (July 2024)

A: An increase in the dependency ratio affects the economy.
R: If the number of elderly people increases, medical expenditure increases.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


15) (July 2024)

A: Diversity is observed in industrial production in India.
R: India is an agrarian country.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


16) (July 2024)

A: There is an interrelationship between population and regional development.
R: Population affects regional development.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


17) (July 2024)

A: Knowledge of computers is necessary as an additional skill for a student of geography.
R: Computer applications are not used in geography.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


18) (Mar 2025)

A: The wood of trees in tropical evergreen dense forests is very hard.
R: On a commercial basis, the timber industry cannot develop in tropical regions.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.



अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————

19) (Mar 2025)

A: Industrial regions in India are concentrated in specific locations.
R: India is an agrarian country.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


20) (Mar 2025)

A: Nothing is taken from nature in tertiary economic activities.
R: Since only services are provided, these activities are called service activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.

21) (Mar 2025)

A: Every formal region has distinct boundaries.
R: These regions are interconnected with each other due to economic activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


22)

A: Nature is superior to humans.
R: No miraculous events occur in nature.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.


23)

A: No goods are produced in tertiary activities.
R: Only services are provided in these activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


24)

A: There are different types of settlements.
R: Various natural factors influence the development of settlements.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————


25)

A: World trade is unequal.
R: Geographical diversity is responsible for trade.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


26)

A: Industrial production in India is diversified.
R: India is an agrarian country.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


27)

A: The nature of geography has become dualistic.
R: Geographers have independent, opposing or complementary viewpoints.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


28)

A: Dense population is found in fertile plains.
R: Fertile soil is suitable for agriculture.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

——————————————————————————————————————————————


29)

A: There are no changes in the population of a region.
R: Birth rate, death rate and migration affect the population of a region.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: b) Only R is correct.


30)

A: In the second stage, the death rate declines but the birth rate remains stable.
R: In the second stage, population increases rapidly.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


31)

A: There are different types of settlements.
R: Natural factors influence the distribution of settlements.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————


32)

A: Location and climate influence primary occupations.
R: Climate and location do not influence mining activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


33)

A: An increase in the dependent population affects the economy.
R: An increase in the elderly population increases medical expenses.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


34)

A: A broad base of the population pyramid shows a higher number of children.
R: A broad top of the population pyramid indicates a higher number of elderly people.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


35)

A: Classification of the working population into different occupational groups is called occupational structure of population.
R: The rate of economic development of a country is determined by its occupational structure.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


36)

A: In the second stage, the death rate declines but the birth rate remains stable.
R: In the second stage, population increases rapidly.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


37)

A: As cities grow, their functions also increase.
R: A city has only one function.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: a) Only A is correct.

A: Different cities are famous for different functions.

R: State and national capitals provide administrative services.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————


A: The logging industry has developed in Canada.

R: Equatorial forests are very dense.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


Std. XII Geography – Identify the Correct Relationship


A: The Dogger Bank region is world-famous for fishing.

R: The availability of an extensive continental shelf leads to the production of plankton.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: No type of production takes place in tertiary activities.

R: Tertiary activities provide various services to primary and secondary activities.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: There is diversity in industrial production in India.

R: India is an agrarian country.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


A: Certain factors hinder the development of industries in South America.

R: A large part of South America is occupied by the extensive basin of the Amazon River.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: Quaternary activities are mostly carried out at an individual level.

R: Quaternary activities are based on intellect and skills.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: Mining activity has developed on the Chota Nagpur Plateau in India.

R: The Chota Nagpur Plateau has abundant reserves of iron and coal.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————————————————


A: Human activities are studied in physical geography.

R: Humans are the central focus of human geography.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: b) Only R is correct.


A: Population and regional development influence each other.

R: Population factors determine regional development, and regional development determines the qualitative aspects of population.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: A functional region is not necessarily homogeneous.

R: A formal region is a homogeneous region.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


A: Regions determined on the basis of natural factors are called natural regions.

R: Regions determined on the basis of human factors are called political regions.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


A: Sea transport is the cheapest mode of transport.

R: Water bodies cover 71% of the Earth’s surface.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.


A: The overall nature of human geography has become integrated and comprehensive.

R: All branches of human geography are interrelated to some extent.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


A: In modern times, geography is increasingly moving towards applied geography.

R: Geographical studies use statistics, information technology, GIS/GPS, and observation satellites.

a) Only A is correct.
b) Only R is correct.
c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.
d) Both A and R are correct but R is not the correct explanation of A.

Answer: c) Both A and R are correct and R is the correct explanation of A.


अचूक सहसंबंध ओळखा

Identify the correct correlation

————————————————————-

बारावी भूगोलातील महत्वाच्या मुददयांच्या लिंक असलेली PDF डाऊनलोड करा

Prof. Manojj Deshmukhhttp://geographyjuniorcollege.com
I am a Jr. College Lecturer working in Rashtriya Junior College, Chalisgaon Dist. Jalgaon
RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

You cannot copy content of this page