Home More Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

0

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

अयोग्य घटक ओळखा, अयोग्य पर्याय निवडा

प्रकरण 1: भू-हालचाली

1) शीघ्र भू-हालचाली

अ) भूकंप

आ) ज्वालामुखी उद्रेक

इ) खंडांची निर्मिती

ई) सुनामी

उत्तर: इ) खंडांची निर्मिती

2) वली पर्वत

अ) हिमालय

आ) आल्प्स

इ) रॉकी

ई) सातपुडा

उत्तर: ई) सातपुडा

3) विभंग

अ) सामान्य विभंग

आ) उत्क्रम विभंग

इ) कातर विभंग

ई) अपनती विभंग

उत्तर: ई) अपनती विभंग

4) गट पर्वत

अ) भारतातील सातपुडा पर्वत

आ) जर्मनीतील ब्लॅक फॉरेस्ट

इ) फ्रान्समधील व्हॉसजेस पर्वत

ई) दक्षिण अमेरिकेतील अँडीज पर्वत

उत्तर: ई) दक्षिण अमेरिकेतील अँडीज पर्वत

5) खचदरी

अ) आफ्रिकेतील रिफ्ट व्हॅली

आ) भारतातील नर्मदा नदीची दरी

इ) भारतातील तापी नदीची दरी

ई) भारतातील मेघालयचे पठार

उत्तर: ई) भारतातील मेघालयचे पठार

6) भूकंप लहरींची वैशिष्ट्ये

अ) प्राथमिक लहरी सर्व माध्यमातून प्रवास करू शकतात.

आ) दुय्यम लहरी फक्त घन माध्यमातून प्रवास करतात.

इ) दुय्यम लहरींचा वेग प्राथमिक लहरींपेक्षा जास्त असतो.

ई) भूपृष्ठ लहरी सर्वात जास्त विनाशकारी असतात.

उत्तर: इ) दुय्यम लहरींचा वेग प्राथमिक लहरींपेक्षा जास्त असतो.

7) ज्वालामुखीचे उत्पादित पदार्थ

अ) द्रव रूप पदार्थ – लाव्हा

आ) घन रूप पदार्थ – ज्वालामुखी धूळ व राख

इ) वायू रूप पदार्थ – फुलकोबीच्या ढगांसारख्या धुराची निर्मिती

ई) घन रूप पदार्थ – अल्कली लाव्हा

उत्तर: ई) घन रूप पदार्थ – अल्कली लाव्हा

8) पॅसिफिकचे अग्निकंकण पट्टा

अ) फ्युजियामा (जपान)

आ) कोटोपाक्सी (दक्षिण अमेरिका)

इ) माऊंट सेंट हेलेन्स (अमेरिका)

ई) भारतातील सातपुडा पर्वत

उत्तर: ई) भारतातील सातपुडा पर्वत

9) प्राचीन वली पर्वत

अ) अरवली पर्वत

आ) उरल पर्वत

इ) ॲपेलिशियन पर्वत

ई) रॉकी पर्वत

उत्तर: ई) रॉकी पर्वत

10) मर्केली आणि रिश्टर प्रमाण

अ) मर्केली प्रमाण भूकंपाची तीव्रता मोजते.

आ) रिश्टर प्रमाण भूकंपाची महत्ता मोजते.

इ) मर्केली प्रमाण हे लोगीय मापन श्रेणीत असते.

ई) 5 महत्तेच्या भूकंपात 4 महत्तेच्या भूकंपापेक्षा 32 पटीने जास्त ऊर्जा असते.

उत्तर: इ) मर्केली प्रमाण हे लोगीय मापन श्रेणीत असते.

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

प्रकरण 2: विदारण आणि विस्तृत झीज

11) कायिक विदारण प्रक्रिया

अ) गोठण-वितळण

आ) कणीय विदारण

इ) अपपर्णन

ई) भस्मीकरण

उत्तर: ई) भस्मीकरण

12) रासायनिक विदारण प्रक्रिया

अ) द्रवीकरण

आ) कार्बनन

इ) भस्मीकरण

ई) अपपर्णन

उत्तर: ई) अपपर्णन

13) जलद विस्तृत झीज

अ) दरड कोसळणे

आ) पंकप्रवाह

इ) भूस्खलन

ई) मातीचे सरकणे

उत्तर: ई) मातीचे सरकणे

14) जैविक विदारण घटक

अ) वनस्पतींची मुळे

आ) बिळात राहणारे प्राणी

इ) शेवाळ व दगडफूल

ई) तापमानातील दैनंदिन कक्षा

उत्तर: ई) तापमानातील दैनंदिन कक्षा

15) विस्तृत झीजेवर परिणाम करणारे घटक

अ) भू-उठाव आणि उताराची तीव्रता

आ) गुरुत्व बल

इ) मातीतील पाण्याचे प्रमाण व वजन

ई) भूकंपाची रिश्टर प्रमाणातील महत्ता

उत्तर: ई) भूकंपाची रिश्टर प्रमाणातील महत्ता

16) रासायनिक विदारण विधाने

अ) दमट व उष्ण हवामानात रासायनिक विदारण प्रभावी असते.

आ) लोह ऑक्साईडमुळे खडकाला तांबडा रंग येतो.

इ) चुनखडक कार्बनिक आम्लात विरघळतो.

ई) शुष्क वाळवंटी प्रदेशात रासायनिक विदारण सर्वात जास्त तीव्र असते.

उत्तर: ई) शुष्क वाळवंटी प्रदेशात रासायनिक विदारण सर्वात जास्त तीव्र असते.

17) कायिक विदारण विधाने

अ) दैनिक तापमान कक्षा जास्त असलेल्या उष्ण वाळवंटात कायिक विदारण तीव्र असते.

आ) गोठण-वितळण क्रियेमुळे खडकांतील भेगा रुंदावतात.

इ) दाबमुक्तीमुळे ग्रॅनाईट खडकांचे अपपर्णन होते.

ई) पाण्याचा अजिबात संपर्क न आल्यास रासायनिक विदारण आपोआप घडते.

उत्तर: ई) पाण्याचा अजिबात संपर्क न आल्यास रासायनिक विदारण आपोआप घडते.

18) विस्तृत झीज कारणे

अ) तीव्र उतार आणि मुसळधार पाऊस

आ) निर्वनीकरण

इ) उतारावरील अतिरिक्त बांधकाम व वजन वाढणे

ई) सुसज्ज पक्की रस्ते बांधणी व वृक्षारोपण करणे

उत्तर: ई) सुसज्ज पक्की रस्ते बांधणी व वृक्षारोपण करणे

19) आम्ल पर्जन्य ऐतिहासिक वास्तू

अ) भारतातील ताजमहाल

आ) ग्रीसमधील पार्टथेनॉन

इ) इजिप्तमधील स्फिंक्स

ई) भारतातील सातपुडा पर्वत

उत्तर: ई) भारतातील सातपुडा पर्वत

20) विस्तृत झीज संथ हालचाली

अ) मातीचे सरकणे

आ) मातलोट

इ) कड्यावरून दरड कोसळणे

ई) अतिमंद गतीने होणारे मृदा वहन

उत्तर: इ) कड्यावरून दरड कोसळणे

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

प्रकरण 3 अपक्षरणाची कारके-

21) नदीच्या खननकार्याची भूरुपे:

अ) धावत्या व धबधबा

ब) V-आकाराची दरी

क) रांजणखळगे (कुंभारगर्ता)

ड) पूरतट व पूरमैदान

उत्तर: ड) पूरतट व पूरमैदान

22) हिमनदीच्या संचयनकार्याची भूरुपे:

अ) भू-हिमोढ

ब) पार्श्व हिमोढ

क) ड्रमलिन (अंड्याची टोपली सदृश भूरूप)

ड) हिमविवर (Cirque)

उत्तर: ड) हिमविवर (Cirque)

23) वाऱ्याच्या अपक्षरण (खनन) कार्याची भूरुपे:

अ) भूछत्र खडक

ब) यारदांग

क) भू-स्तंभ (Jugen)

ड) बारखाण वालुकागिरी

उत्तर: ड) बारखाण वालुकागिरी

24) सागरी लाटांच्या संचयनकार्याची भूरुपे:

अ) पुळण (Beach)

ब) वाळूचा दांडा

क) खाजण सरोवर (Lagoon)

ड) सागरी कडा

उत्तर: ड) सागरी कडा

25) भूजलाच्या द्रावण व संचयन कार्याशी संबंधित घटक:

अ) विलयन विवर (Sinkhole)

ब) अधोमुखी लवणस्तंभ

क) ऊर्ध्वमुखी लवणस्तंभ

ड) लोएस मैदान

उत्तर: ड) लोएस मैदान

26) नदीच्या सखल मैदानी (वृद्धावस्था) टप्प्याची वैशिष्ट्ये:

अ) मंद उतार व संचयन कार्य

ब) नागमोडी वळणे (नागमोडी प्रवाह)

क) नालाकृती सरोवरांची निर्मिती

ड) तीव्र घळई व V-आकाराच्या दरीची निर्मिती

उत्तर: ड) तीव्र घळई व V-आकाराच्या दरीची निर्मिती

27) वाळवंटी प्रदेशातील वाऱ्याच्या संचयनाने तयार होणाऱ्या वाळूच्या टेकड्या:

अ) बारखाण

ब) सैफ टेकड्या

क) तारकाकृती वालुकागिरी

ड) मेषशिला

उत्तर: ड) मेषशिला

28) कार्स्ट (Karst) प्रदेशात भूजलाच्या अपक्षरण कार्यासाठी आवश्यक घटक:

अ) विद्राव्य खडकांची (चुनखडक/जिप्सम) उपस्थिती

ब) भूपृष्ठाखालील पाण्याचा प्रवाह व अभिसरण

क) खडकांमध्ये सांधे व जोड असणे

ड) वाऱ्याचा अतिशय तीव्र वेग

उत्तर: ड) वाऱ्याचा अतिशय तीव्र वेग

29) सागरी लाटांच्या अपक्षरण (खनन) कार्याची भूरुपे:

अ) सागरी गुहा

ब) सागरी कमान

क) सागरी स्तंभ

ड) वाळूची रोधिका (Spit)

उत्तर: ड) वाळूची रोधिका (Spit)

30) हिमनदीच्या खननकार्याशी संबंधित प्रक्रिया:

अ) उखडणे (Plucking)

ब) अपघर्षण (Abrasion)

क) सन्निघर्षण (Attrition)

ड) कार्बनन (Carbonation)

उत्तर: ड) Carbonation / कार्बनन

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha


अकरावी भूगोलाच्या अभ्यासक्रमावरील सर्व माहिती प्रश्नपत्रिका व इतर माहिती मिळविण्यासाठी खालील नोट्स वापरा

संपर्क- 9607371951

https://geographyjuniorcollege.com/wp-content/uploads/2025/03/XI-GEO-BOOK-VI.mp4

प्रकरण 4 हवामान प्रदेश

31) विषुववृत्तीय वर्षावने हवामान प्रदेशातील वनस्पतींची वैशिष्ट्ये:

अ) सदाहरित दाट वने

ब) वनस्पतींची त्रिस्तरीय रचना

क) कठीण लाकूड आणि दाट वेली

ड) मऊ लाकडाची सुचिपर्णी झाडे

उत्तर: ड) मऊ लाकडाची सुचिपर्णी झाडे

32) मोसमी (मान्सून) हवामान प्रदेशातील मुख्य पिके:

अ) भात (तांदूळ)

ब) ऊस

क) चहा व ताग

ड) ओट व बीट

उत्तर: ड) ओट व बीट

33) सॅव्हाना (उष्णकटिबंधीय गवताळ) प्रदेशाची वैशिष्ट्ये:

अ) उंच व जाड गवत (गजगवत)

ब) शाकाहारी व मांसाहारी प्राण्यांचे प्राबल्य

क) ‘जगातील शिकार्यांची भूमी’ म्हणून ओळख

ड) वर्षभर दररोज दुपारी आरोह पाऊस

उत्तर: ड) वर्षभर दररोज दुपारी आरोह पाऊस

34) उष्ण वाळवंटी हवामान प्रदेशातील वनस्पतींचे अनुकूलन:

अ) पानांचे काट्यांमध्ये रूपांतर

ब) मेणचट व जाड साल

क) जमिनीखाली खोलवर जाणारी मुळे

ड) रुंद, मऊ व हिरवीगार पाने

उत्तर: ड) रुंद, मऊ व हिरवीगार पाने

35) भूमध्यसागरीय हवामान प्रदेशातील लिंबूवर्गीय व रसदार फळे:

अ) द्राक्षे

ब) ऑलिव्ह

क) संत्री व मोसंबी

ड) नारळ व सुपारी

उत्तर: ड) नारळ व सुपारी

36) चिनी प्रकारच्या (आर्द्र उपोष्णकटिबंधीय) हवामान प्रदेशाची वैशिष्ट्ये:

अ) खंडांच्या पूर्व भागात स्थान

ब) उन्हाळ्यात उष्ण व आर्द्र हवामान

क) हरिकेन व टायफून चक्रीवादळांचा प्रभाव

ड) वर्षभर विषम शुष्क वाळवंटी हवामान

उत्तर: ड) वर्षभर विषम शुष्क वाळवंटी हवामान

37) पश्चिम युरोपीय हवामान प्रदेशाची वैशिष्ट्ये:

अ) पश्चिमी वाऱ्यांचा वर्षभर प्रभाव

ब) उबदार सागरी प्रवाहामुळे सौम्य हवामान

क) वर्षभर रिमझिम पाऊस

ड) अत्यंत तीव्र उन्हाळा आणि कोरडा हिवाळा

उत्तर: ड) अत्यंत तीव्र उन्हाळा आणि कोरडा हिवाळा

38) तैगा (उप-आर्क्टिक) हवामान प्रदेशातील घटक:

अ) शंकूच्या आकाराची सुचिपर्णी वने

ब) मऊ लाकूड (देवदार, पाईन, स्प्रुस)

क) लाकूडतोड व कागद उद्योगाचा विकास

ड) महोगनी आणि रोझवूडची कठीण लाकडाची जंगले

उत्तर: ड) महोगनी आणि रोझवूडची कठीण लाकडाची जंगले

39) टुंड्रा हवामान प्रदेशातील प्राणी:

अ) रेनिअर व कॅरिबू

ब) ध्रुवीय अस्वल

क) सील व वॉलरस

ड) जिराफ व झेब्रा

उत्तर: ड) जिराफ व झेब्रा

प्रकरण 5 जागतिक हवामान बदल

40) समशीतोष्ण कटिबंधीय गवताळ प्रदेश व त्यांची क्षेत्रे:

अ) स्टेपीज – युरेशिया

ब) प्रेअरी – उत्तर अमेरिका

क) पंपास – दक्षिण अमेरिका

ड) सॅव्हाना – ऑस्ट्रेलियातील समशीतोष्ण भाग

उत्तर: ड) सॅव्हाना – ऑस्ट्रेलियातील समशीतोष्ण भाग

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

41) वातावरणातील मुख्य हरितगृह वायू (Greenhouse Gases):

अ) कार्बन डायऑक्साईड (CO₂)

ब) मिथेन (CH₄)

क) नायट्रस ऑक्साईड (N₂O)

ड) ऑर्गन (Ar) व ऑक्सिजन (O₂)

उत्तर: ड) ऑर्गन (Ar) व ऑक्सिजन (O₂)

42) जागतिक तापमान वाढीस (Global Warming) कारणीभूत मानवनिर्मित घटक:

अ) जीवाश्म इंधनाचा अमर्याद वापर

ब) बेसुमार वृक्षतोड (निर्वनीकरण)

क) वाढते औद्योगिकीकरण व वाहतूक

ड) सौर व पवन ऊर्जेचा मोठ्या प्रमाणावर वापर

उत्तर: ड) सौर व पवन ऊर्जेचा मोठ्या प्रमाणावर वापर

43) पुराहवामानशास्त्राच्या (Paleoclimatology) अभ्यासातील पुरावे:

अ) वृक्षखोडांवरील वर्तुळे (Tree Rings)

ब) बर्फाच्छादित गाभ्याचे नमुने (Ice Cores)

क) महासागरातील गाळाचे अवशेष व प्रवाळ भित्ती

ड) रिश्टर मापन श्रेणीतील नोंद

उत्तर: ड) रिश्टर मापन श्रेणीतील नोंद

44) जागतिक हवामान बदलाचे परिणाम:

अ) समुद्रपातळीत वाढ होणे

ब) हिमनद्यांची वेगाने पिच्छेहाट होणे

क) अतिवृष्टी, दुष्काळ व चक्रीवादळांची वारंवारता वाढणे

ड) ध्रुवीय बर्फाचा थर सतत जाड व विस्तृत होत जाणे

उत्तर: ड) ध्रुवीय बर्फाचा थर सतत जाड व विस्तृत होत जाणे

45) प्रवाळ विरंजनास (Coral Bleaching) कारणीभूत घटक:

अ) महासागराच्या पाण्याचे तापमान वाढणे

ब) महासागराचे आम्लीकरण होणे

क) पाण्याचे प्रदूषण वाढणे

ड) महासागराच्या पाण्याचे तापमान कमालीचे थंड होऊन गोठणे

उत्तर: ड) महासागराच्या पाण्याचे तापमान कमालीचे थंड होऊन गोठणे

46) हवामान बदलाची नैसर्गिक कारणे:

अ) ज्वालामुखीय उद्रेक

ब) सौर कलंक चक्र (Sunspot cycles)

क) मिलनकोव्हिच आंदोलने (खगोलीय बदल)

ड) प्लॅस्टिक व कचरा उघड्यावर जाळणे

उत्तर: ड) प्लॅस्टिक व कचरा उघड्यावर जाळणे

47) ओझोन थराच्या क्षयासाठी कारणीभूत घटक:

अ) क्लोरोफ्लोरोकार्बन्स (CFCs)

ब) हॅलॉन्स

क) कार्बन टेट्राक्लोराईड

ड) नायट्रोजन व ऑक्सिजन वायू

उत्तर: ड) नायट्रोजन व ऑक्सिजन वायू

48) जागतिक तापमान वाढ व हवामान बदल रोखण्याचे उपाय:

अ) अक्षय / नवीकरणीय ऊर्जेचा वापर वाढवणे

ब) सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेचा वापर वाढवणे

क) मोठ्या प्रमाणावर वृक्षारोपण करणे

ड) औष्णिक वीज प्रकल्पांची संख्या अमर्याद वाढवणे

उत्तर: ड) औष्णिक वीज प्रकल्पांची संख्या अमर्याद वाढवणे

49) हवामान बदलामुळे मानवी आरोग्यावर होणारे नकारात्मक परिणाम:

अ) उष्माघाताच्या (Heat waves) घटनांमध्ये वाढ

ब) कीटकजन्य आजारांचा (उदा. मलेरिया, डेंग्यू) प्रसार वाढणे

क) पिण्याच्या पाण्याच्या टंचाईत वाढ होणे

ड) मानवी प्रतिकारशक्ती अचानक १००% दुप्पट होणे

उत्तर: ड) मानवी प्रतिकारशक्ती अचानक १००% दुप्पट होणे

50) जागतिक हवामान बदलाच्या संदर्भातील आंतरराष्ट्रीय परिषदा किंवा करार:

अ) मॉन्ट्रिअल करार (१९८७)

ब) क्योतो प्रोटोकॉल (१९९७)

क) पॅरिस हवामान करार (२०१५)

ड) रिश्टर मापन करार

उत्तर: ड) रिश्टर मापन करार


अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

English Medium

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha


अकरावी भूगोलाच्या अभ्यासक्रमावरील सर्व माहिती प्रश्नपत्रिका व इतर माहिती मिळविण्यासाठी खालील नोट्स वापरा

संपर्क- 9607371951


Chapter 1: Earth Movements

1) Slow Movements (Diastrophic Movements):

a) Orogenetic Movements (Mountain Building)

b) Epeirogenetic Movements (Continent Building)

c) Rift Valley Formation

d) Volcanic Eruption

Answer: d) Volcanic Eruption

2) Fold Mountains of the World:

a) Himalayas

b) Alps

c) Rockies

d) Vosges

Answer: d) Vosges

3) Block Mountains:

a) Black Forest

b) Vosges

c) Satpura

d) Andes

Answer: d) Andes

4) Sudden Movements (Catastrophic Movements):

a) Earthquake

b) Volcanism

c) Faulting

d) Tsunami

Answer: c) Faulting

5) Types of Seismic Waves:

a) Primary Waves (P-waves)

b) Secondary Waves (S-waves)

c) Surface Waves (L-waves)

d) Tidal Waves

Answer: d) Tidal Waves

6) Major Tectonic Plates:

a) Pacific Plate

b) Antarctic Plate

c) Eurasian Plate

d) Arabian Plate

Answer: d) Arabian Plate

7) Minor Tectonic Plates:

a) Nazca Plate

b) Cocos Plate

c) Arabian Plate

d) Indo-Australian Plate

Answer: d) Indo-Australian Plate

8) Intrusive Volcanic Landforms:

a) Batholith

b) Laccolith

c) Dyke

d) Composite Cone

Answer: d) Composite Cone

9) Extrusive Volcanic Landforms:

a) Lava Plateau

b) Cinder Cone

c) Crater

d) Sill

Answer: d) Sill

10) Shadow Zones of Seismic Waves:

a) P-wave shadow zone

b) S-wave shadow zone

c) Between 105° and 140°

d) Between 0° and 105°

Answer: d) Between 0° and 105°

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Chapter 2: Weathering and Mass Wasting

11) Processes of Mechanical (Physical) Weathering:

a) Block Disintegration

b) Granular Disintegration

c) Exfoliation

d) Carbonation

Answer: d) Carbonation

12) Processes of Chemical Weathering:

a) Oxidation

b) Carbonation

c) Solution

d) Frost Wedging

Answer: d) Frost Wedging

13) Biological Weathering Agents:

a) Plant Roots

b) Burrowing Animals

c) Lichens and Mosses

d) Insolation (Temperature)

Answer: d) Insolation (Temperature)

14) Rapid Mass Movements (Mass Wasting):

a) Landslide

b) Rockfall

c) Mudflow

d) Soil Creep

Answer: d) Soil Creep

15) Slow Mass Movements:

a) Soil Creep

b) Solifluction

c) Talus Creep

d) Avalanche

Answer: d) Avalanche

16) Factors Affecting Weathering:

a) Rock Structure and Composition

b) Climate

c) Slope and Relief

d) Ocean Tides

Answer: d) Ocean Tides

17) Features of Mechanical Weathering:

a) Shattering

b) Salt Weathering

c) Flaking

d) Hydration

Answer: d) Hydration

18) Anthropogenic (Man-made) Weathering Activities:

a) Mining

b) Quarrying

c) Road and Tunnel Construction

d) Hydrolysis

Answer: d) Hydrolysis

19) Landforms/Phenomena Formed by Mass Wasting:

a) Slump

b) Debris Fall

c) Scar / Scarps

d) Sand Dunes

Answer: d) Sand Dunes

Chapter 3:

20) Chemical Weathering Vulnerable Minerals/Rocks:

a) Limestone

b) Gypsum

c) Rock Salt

d) Quartzite

Answer: d) Quartzite

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Chapter 3: Agents of Erosion

21) Erosional Landforms of a River:

a) Rapids and Waterfall

b) V-shaped Valley

c) Potholes

d) Natural Levees and Floodplains

Answer: d) Natural Levees and Floodplains

22) Depositional Landforms of a Glacier:

a) Ground Moraine

b) Lateral Moraine

c) Drumlin

d) Cirque

Answer: d) Cirque

23) Erosional Landforms of Wind:

a) Mushroom Rock

b) Yardang

c) Zeugen

d) Barchan Sand Dunes

Answer: d) Barchan Sand Dunes

24) Depositional Landforms of Sea Waves:

a) Beach

b) Sand Bar

c) Lagoon

d) Sea Cliff

Answer: d) Sea Cliff

25) Groundwater Solution and Depositional Features:

a) Sinkhole

b) Stalactite

c) Stalagmite

d) Loess Plain

Answer: d) Loess Plain

26) Characteristics of Old Age (Lower Course/Plain) Stage of a River:

a) Gentle Slope and Deposition

b) Meanders

c) Ox-bow Lakes

d) Gorges and V-shaped Valleys

Answer: d) Gorges and V-shaped Valleys

27) Sand Dunes Formed by Wind Deposition:

a) Barchan

b) Seif

c) Star Dune

d) Roche Moutonnée

Answer: d) Roche Moutonnée

28) Essential Conditions for Karst Topography:

a) Presence of Soluble Rocks (Limestone/Gypsum)

b) Flow and Circulation of Underground Water

c) Well-jointed and Dense Rocks

d) High Velocity of Wind

Answer: d) High Velocity of Wind

29) Erosional Landforms of Sea Waves:

a) Sea Cave

b) Sea Arch

c) Sea Stack

d) Spit

Answer: d) Spit

30) Processes Related to Glacial Erosion:

a) Plucking

b) Abrasion

c) Attrition

d) Carbonation

Answer: d) Carbonation

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Chapter 4: Climatic Regions

31) Characteristics of Equatorial Rainforest Biome/Region:

a) Dense Evergreen Forests

b) Three-tier Canopy Layer

c) Hardwood and Thick Creepers

d) Softwood Coniferous Trees

Answer: d) Softwood Coniferous Trees

32) Dominant Crops in Monsoon Climatic Region:

a) Paddy (Rice)

b) Sugarcane

c) Tea and Jute

d) Oats and Beets

Answer: d) Oats and Beets

33) Characteristics of Savanna (Tropical Grassland) Region:

a) Tall and Coarse Grass (Elephant Grass)

b) Abundance of Herbivorous and Carnivorous Animals

c) Known as the ‘Big Game Country’

d) Daily Convectional Rain in the Afternoon

Answer: d) Daily Convectional Rain in the Afternoon

34) Plant Adaptations in Hot Desert Climatic Region:

a) Leaves Modified into Spines

b) Waxy and Thick Bark

c) Deeply Penetrating Taproots

d) Broad, Tender and Bright Green Leaves

Answer: d) Broad, Tender and Bright Green Leaves

35) Citrus and Juicy Fruits of Mediterranean Climatic Region:

a) Grapes

b) Olives

c) Oranges and Sweet Limes

d) Coconut and Betel Nut

Answer: d) Coconut and Betel Nut

36) Characteristics of China-type (Humid Subtropical) Climate:

a) Location on Eastern Margins of Continents

b) Warm and Humid Summers

c) Occurrence of Typhoons and Hurricanes

d) Arid Desert Conditions Throughout the Year

Answer: d) Arid Desert Conditions Throughout the Year

37) Characteristics of West European Climatic Region:

a) Influence of Westerlies Throughout the Year

b) Moderate Climate Due to Warm Ocean Currents

c) Rainfall Throughout the Year (Drizzles)

d) Scorching Hot Summers and Dry Cold Winters

Answer: d) Scorching Hot Summers and Dry Cold Winters

38) Features of Taiga (Boreal/Sub-Arctic) Region:

a) Coniferous Needle-leaf Forests

b) Softwood Timber (Pine, Spruce, Fir)

c) Development of Lumbering and Paper Pulp Industry

d) Hardwood Mahogany and Rosewood Trees

Answer: d) Hardwood Mahogany and Rosewood Trees

39) Wildlife/Animals of the Tundra Climatic Region:

a) Reindeer and Caribou

b) Polar Bear

c) Seal and Walrus

d) Giraffe and Zebra

Answer: d) Giraffe and Zebra

40) Temperate Grasslands and Their Geographical Regions:

a) Steppes – Eurasia

b) Prairies – North America

c) Pampas – South America

d) Savanna – Temperate Australia

Answer: d) Savanna – Temperate Australia

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Chapter 5: Global Climate Change

41) Major Greenhouse Gases in the Atmosphere:

a) Carbon Dioxide (CO₂)

b) Methane (CH₄)

c) Nitrous Oxide (N₂O)

d) Argon (Ar) and Oxygen (O₂)

Answer: d) Argon (Ar) and Oxygen (O₂)

42) Anthropogenic (Man-made) Causes of Global Warming:

a) Excessive Burning of Fossil Fuels

b) Large-scale Deforestation

c) Rapid Industrialisation and Vehicular Emissions

d) Extensive Generation of Solar and Wind Power

Answer: d) Extensive Generation of Solar and Wind Power

43) Evidences Studied in Paleoclimatology:

a) Tree Rings (Dendrochronology)

b) Ice Core Samples

c) Ocean Sediments and Coral Reefs

d) Richter Magnitude Scale Readings

Answer: d) Richter Magnitude Scale Readings

44) Consequences of Global Climate Change:

a) Rise in Global Sea Levels

b) Rapid Retreat/Melting of Glaciers

c) Frequent Inundations, Droughts and Cyclones

d) Constant Thickening and Expansion of Polar Ice Sheets

Answer: d) Constant Thickening and Expansion of Polar Ice Sheets

45) Causes of Coral Bleaching:

a) Rise in Ocean Water Temperature

b) Ocean Acidification

c) Marine Water Pollution

d) Drastic Cooling and Freezing of Ocean Waters

Answer: d) Drastic Cooling and Freezing of Ocean Waters

46) Natural Causes of Climate Change:

a) Volcanic Eruptions

b) Sunspot Cycles

c) Milankovitch Oscillations (Astronomical Cycles)

d) Open Burning of Plastics and Solid Waste

Answer: d) Open Burning of Plastics and Solid Waste

47) Ozone Depleting Substances (ODS):

a) Chlorofluorocarbons (CFCs)

b) Halons

c) Carbon Tetrachloride

d) Atmospheric Nitrogen and Oxygen Gas

Answer: d) Atmospheric Nitrogen and Oxygen Gas

48) Measures to Mitigate Global Warming and Climate Change:

a) Increasing the Use of Renewable Energy

b) Promoting Public Transport Systems

c) Massive Afforestation and Tree Plantation

d) Setting Up Unlimited Thermal Power Plants

Answer: d) Setting Up Unlimited Thermal Power Plants

49) Adverse Impacts of Climate Change on Human Health:

a) Rise in Incidences of Heat Waves

b) Outbreak and Spread of Vector-borne Diseases (Malaria, Dengue)

c) Scarcity of Clean Potable Water

d) Sudden 100% Multiplication of Human Immunity

Answer: d) Sudden 100% Multiplication of Human Immunity

50) International Treaties and Protocols on Climate Change/Environment:

a) Montreal Protocol (1987)

b) Kyoto Protocol (1997)

c) Paris Agreement (2015)

d) Richter Magnitude Treaty

Answer: d) Richter Magnitude Treaty

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha

Akravi Bhugol chukicha Ghatak Olkha,

अकरावी भूगोल चूकीचा घटक ओळखा,

अयोग्य घटक ओळखा, अयोग्य पर्याय निवडा

Class 11 Geography: Identify the incorrect element

Identify the incorrect element; select the incorrect option.

आणखी पहा

1) अकरावी भूगोल प्रथमसत्र सराव प्रश्नपत्रिका गुण 50 (PDF स्वरुपात डाऊनलोड साठी उपलब्ध)

2) अकरावी इंग्रजी माध्यम प्रश्नपत्रिका गुण 50

3) अकरावी भूगोल प्रथमसत्र प्रश्नपत्रिका गुण 50

4) अकरावी भूगोल योग्य पर्याय निवडा

अकरावी भूगोलाच्या अभ्यासक्रमावरील सर्व माहिती प्रश्नपत्रिका व इतर माहिती मिळविण्यासाठी खालील नोट्स वापरा

संपर्क- 9607371951

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

You cannot copy content of this page

Exit mobile version